Đại lễ Lòng Chúa Thương Xót tại Vinh Sơn Liêm Melbourne.

Đại lễ Lòng Chúa Thương Xót tại Vinh Sơn Liêm Melbourne.

Melbourne, Chúa nhật Thứ II Phục sinh 23/4/2017. Đại lễ mừng lễ kính Lòng Chúa Thương Xót với muôn vàn hồng ân tuôn đổ xuống trên Cộng đồng Công giáo Việt Nam, trong một ngày thời tiết thật đẹp, lại được hưởng thêm cả cả ba yếu tố của sự thành công là: thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Tại Trung Tâm Công giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm, đã thay mặt cho Cộng đồng Công giáo Việt Nam Tổng Giáo phận Melbourne, tổ chức đại lễ Lòng Chúa Thương Xót với Thánh lễ đồng tế đại trào bế mạc trọng thể, sau cuộc rước kiệu tượng Lòng Chúa Thương Xót trang nghiêm trật tự, đi một vòng khu Debney Park rộng lớn.

Hình cuộc rước kiệu và Thánh lễ đại triều

Hình

Thánh lễ đồng tế do Đức cha Mark Adwards, Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Melbourne chủ tế, cùng Đức cha Alphongso Nguyễn Hữu Long, Giám mục phó Giáo phận Hưng Hóa sang thuyết giảng. Quý cha tuyên úy và quý cha Việt Nam trong Tổng giáo phận đồng tế, với đông đảo giáo dân từ khắp các cộng đoàn trong tổng giáo phận về hiệp dâng thánh lễ mừng kính, suy tôn Lòng Chúa Thương Xót.

Với đầy đủ mọi thành phần Dân Chúa với hơn 2 ngàn người từ khắp mọi miền trong Tiểu bang Victoria về dự, hiện diện tại khuôn viên trung tâm, từ quý cụ cao niên cho đến các em bé được bồng ẵm trên tay về dự đại lễ suy tôn Lòng Chúa Thương xót thật sốt mến.

Theo chương trình, Đại lễ năm nay được tổ chức trọng thể bằng Tam nhật Thánh. Thánh lễ khai mạc Tam nhật Thánh, có sự hiện diện của quý Cha Tuyên úy Cộng đồng và đặc biệt có Đức cha Alphongso Nguyễn Hữu Long, Giám mục phó Giáo phận Hưng Hóa từ Việt Nam qua giảng thuyết cùng cộng đồng dân Chúa Melbourne. Tất cả các bài giảng, các chủ đề đều xuyên suốt về Lòng Chúa Thương Xót. Mỗi ngày đều có các bài giảng 3 giờ chiều, 6 giờ và bài giảng trong thánh lễ 7 giờ để kết thúc.

Thánh lễ khai mạc Tam nhật Thánh do Linh mục Hoàng Kim Huy Tuyên úy cộng đồng chủ tế, Linh mục Trần Ngọc Tân Tuyên úy cùng với quý cha trong cộng đồng và quý cha khách đồng tế. Trong bài chia sẻ lời Chúa trong thánh lễ mở đầu, Linh mục Trần Ngọc Tân quản nhiệm Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm, chủ nhà đã khai mạc bài chia sẻ nói về Lòng Chúa Thương Xót qua Thánh Thể Chúa. Thời tiết trong ngày khai mạc thật tốt lành đã giúp mọi người đến dâng lễ thật đông.

Ngày thứ hai, thời tiết không được tốt, mưa cả ngày nhưng mọi người cũng đến từ lúc 3 giờ chiều sau giờ chầu Lòng Chúa Thương Xót. Đức cha giảng thuyết về đề tài Lòng Chúa Thương Xót. Sau đó nghỉ giải lao, để mọi người có thời gian gặp gỡ, thăm hỏi, chuyện trò cùng nhau ít phút. 6 giờ linh mục Phạm Minh Ái thuyết giảng về Lòng Chúa Thương xót qua các khuôn mặt gần gũi Chúa trên đường khổ hình thập giá, đã nhận được ân sủng của lòng Chúa Thương Xót. Những ông Ximong, người trộm lành và đám đông dân thành Gierusalem, nhất là quý bà với lòng hy sinh, nhân ái.

Trong phần chia sẻ lời Chúa trong thánh lễ chiều, Linh mục tuyên úy Vũ Ngọc Tuyển đã nhắc lại kinh Lòng Chúa Thương Xót do Đức Thánh Cha Phanxico viết diễn tả đôi mắt yêu thương của Chúa đã cứu Giakeu và Mathew thoát khỏi vòng nô lệ tiền bạc, cứu người đàn bà và cũng chính đôi mắt yêu thương của Chúa đã cứu cả Phero người môn đệ trung tín luôn đi bên cạnh Chúa. Riêng chúng ta, mỗi người cũng phải dọn chỗ để cho Lòng Chúa thương xót có chỗ tuôn chảy vào, qua những việc làm hằng ngày trong cuộc sống, sống sao cho đúng những gì Thiên Chúa đã dậy chúng ta.

Tiếp đến ngày Thứ Ba trong Tam nhật Thánh, trời Melbourne tươi sáng hơn, nhiệt độ ấm áp và nhất là không mưa, mọi người đến đúng giờ để chầu Thánh Thể và suy tôn Lòng Chúa Thương Xót lúc 3 giờ chiều. Đức Cha Nguyễn Hữu Long chia sẻ cùng mọi người về tình thương của Chúa qua kinh 14 mối phúc thật. Trong dịp này, Đức Cha đã nói đến khoa học kỹ thật tiến bộ đi cao hơn, xa hơn, nhưng lại làm cho con người cũng biến đổi từ tình tương thân, tương ái không còn. Đạo lý xuống cấp, suy đồi trong xã hội mỗi ngày một tồi tệ, chênh lệch giai cấp với hố ngăn cách rõ hơn nhất là vùng cao, vùng sâu mà điển hình là nơi Giáo phận Hưng Hóa, nơi Ngài có trách nhiệm chăm sóc.

Phần thuyết giảng lúc 6 giờ tối do Linh mục Phạm Minh Ước, một linh mục Dòng Tên rất quen thuộc với cộng đồng. Với các câu chuyện đời thường, minh chứng cho tình yêu thương của Thiên Chúa. Những luật lệ dù ở các nước văn minh hay chậm tiến, cũng không thể đem lại công bình cho xã hội. Chỉ có Thiên Chúa với tình thương vô bờ bến, giúp mỗi người chúng ta biết sống tha thứ cho nhau, biết nhận lỗi và tự sửa mình mới đem lại hạnh phúc đích thực.

Trong thánh lễ, Linh mục Anthony Nguyễn Hữu Quảng đã chia sẻ về chữ tin qua bài Tin Mừng kể về sự nghi ngờ của Toma. Để thấy rằng có những người không thấy mà tin, có những người phải thấy mới tin. Trong bối cảnh của Toma, mặc dù đã được mọi người chứng thực rằng đã gặp Chúa hiện đến giữa mọi người, nhưng Toma vẫn không tin, chỉ đến khi Chúa đến và gọi đích danh Toma, thì lúc đó Toma quỳ sụp dưới chân Chúa và tung hô Ngài. Linh mục cũng có những mẩu chuyện nhỏ về lòng tin trong cuộc sống mà chúng ta thường hay gặp phải.

Ngày đại lễ chính bắt đầu sớm từ lúc 1 giờ 30 trưa. Nhưng từ rất sớm, mọi người đã tề tựu để nghe Đức cha Nguyễn Hữu Long chia sẻ, đại ý Ngài nói, Thiên Chúa yêu thương chúng ta vô biên vô lượng, và Ngài cũng xót khi có những người đi lạc, giống như bài Tin Mừng mà người chủ đã bỏ 99 con chiên trong đàn để đi tìm một con chiên đi lạc. Sau giờ Chầu và lần chuỗi Lòng Chúa Thương Xót, Linh mục Trần Ngọc Tân tiếp tục chia sẻ cùng một chủ đề về Lòng Thương Xót của Chúa.

Trước khi cử hành Thánh lễ Đại trào mừng kính Lòng Chúa Thương Xót là cuộc rước kiệu tượng Chúa. Đoàn rước được rất đông người theo kiệu cùng với đầy đủ các đoàn thể trong cộng đồng, mở đầu với Thánh giá nến cao, cờ Quốc gia Úc Đại lợi và Việt Nam Cộng Hòa, cờ Hội Thánh và cờ hiệu của 16 cộng đoàn trong Cộng đồng. Sau cuộc rước kiệu là Thánh lễ đại trào đã được Liên Ca đoàn Vinh Sơn Liêm dùng lời ca tiếng hát thật xuất sắc để cảm tạ và tôn vinh Chúa để buổi lễ thêm long trọng.

Sau Thánh lễ, Ông Nguyễn Đình Trị lên cám ơn đến quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ban mục vụ, quý ân nhân, Liên ca đoàn và toàn thể cộng đồng đã bằng các hình thức đóng góp và bằng lời cầu nguyện đã giúp cho ban tổ chức, tổ chức thành công buổi lễ một cách thật tốt lành. Nhất là Cha quản nhiệm và ban mục vụ cùng các ban ngành đoàn thể và mọi người trong Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm đã đóng góp công của, cùng cộng tác nhiệt tình, giúp ban tổ chức hoàn thành đại lễ hôm nay. Sự hiên diện của mọi người trong cộng đồng đã là niềm khích lệ giúp cho ban tổ chức thật vui mừng khi được đón tiếp để cùng nhau tôn vinh Lòng Chúa Thương Xót. Với giọng đọc điềm đạm, khúc triết và mạch lạc, bài cám ơn của đại diện ban tổ chức đã làm cho mọi người cảm thấy thật chu đáo và hài lòng, vì hầu như không còn quên đến người nào đã góp tay kể cả qua lời cầu nguyện

Ông Nguyễn Ngọc Trúc, thay mặt Ban mục vụ Cộng đồng Công giáo Việt Nam cũng lên cám ơn quý Đức cha, quý cha và tu sĩ nam nữ, quý đại diện các cộng đoàn. Nhất là Cha quản nhiệm và Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm đã tổ chức buổi đại lễ thành công tốt đẹp. Sau đó, Quý Đức cha và đoàn đồng tế đã vui chụp hình chung cùng ban mục vụ và ca đoàn trước khi dự tiệc mừng.

Một buổi tiệc mừng đã được các chị em trong Ngành Nữ Tông đồ phục vụ mọi người thật chu đáo trong niềm vui ơn cứu độ và trông cậy vào Lòng Chúa Thương Xót. Kết thúc Tam nhật Thánh và đại lễ Lòng Chúa Thương Xót 2017.