ĐỨC GIÁO HOÀNG TRONG GIỜ KINH TRUYỀN TIN: ĐÁNH DẤU MÙA VỌNG VÀ NHẮC NHỚ VỀ CHUYẾN TÔNG DU MỚI HOÀN TẤT

Vatican, 03/12/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trở lại với Quảng Trường Thánh Phêrô để đọc Kinh Truyền Tin theo truyền thống vào Chúa Nhật sau khi Ngài trở về từ một chuyến tông du đến Myanmar và Bangladesh. Từ cửa sổ của văn phòng của Ngài, Đức Thánh Cha cám ơn tất cả mọi người đã đồng hành với Ngài tới đó bằng lời cầu nguyện.

Ngài nói với tất cả mọi người hiện diện tại Quảng Trường rằng Ngài bị ấn tượng bởi nhiều diện mạo cao quý và tươi cười mà Ngài chứng kiến bất chấp những gian khó của họ và Ngài thể hiện sự gần gũi với họ.

Đức Giáo Hoàng cũng nhớ trong lời cầu nguyện của Ngài đất nước Honduras vốn đang phải trải qua những cuộc biểu tình bạo lực vốn là kết quả của một cuộc bầu cử gây tranh cãi. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Tôi đặc biệt nhớ đến người dân Honduras, và cầu xin để họ có thể vượt qua được thời khắc khó khăn hiện tại một cách hòa bình”.

 

Mùa Vọng

Trước khi đọc Kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha đã tập trung sự chú ý của Ngài vào Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng nói rằng, đó là thời gian “được ban cho chúng ta để đón tiếp Chúa là Đấng sẽ đến gặp gỡ chúng ta, để xác nhận lòng khao khát Thiên Chúa của chúng ta, và để nhìn về phía trước và chuẩn bị cho sự trở lại của Đức Kitô”.

Nói về các bài đọc Tin Mừng trong ngày, Đức Giáo Hoàng giải thích, “Chúa Giêsu dạy chúng ta phải chú ý và canh chừng, sẵn sàng để đón tiếp Ngài vào lúc Ngài trở lại”.

Người biết chú ý, Ngài nói tiếp, là người mà, “trong sự ồn ào của thế giới, không để cho chính bản thân mình bị đè bẹp bởi sự lo ra hay tính hời hợt, mà sống một cách tròn đầy và ý thức, với sự quan tâm hướng đến trước hết là người khác”.

Với thái độ này, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, “chúng ta ý thức về những giọt nước mắt và những nhu cầu của người khác”.

Người biết chú tâm, Đức Giáo Hoàng nói thêm, sẽ nỗ lực để chống lại sự thờ ở và tàn bạo trong thế giới và vui mừng trong những kho tàng của vẻ đẹp vốn đang tồn tại trong đó.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng người tỉnh thức là người đón nhận lời mời gọi biết canh phòng, và không bị choáng ngợp bởi sự mỏi mệt của sự nản lòng, một sự thiếu niềm hy vọng hay thất vọng”.

Tỉnh thức và canh phòng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc là những điều kiện trước sẽ giúp chúng ta biết dừng lại “việc đi lạc ra khỏi đường lối của Thiên Chúa”, bị lạc vào trong tội lỗi của chúng ta và những bất trung của chúng ta; “đây là những điều kiện giúp cho Thiên Chúa đi vào trong sự hiện hữu của chúng ta, để khôi phục lại ý nghĩa và thêm giá trị vào trong sự hiện hữu ấy bằng sự tốt lành và dịu dàng”.