Sống Đẹp:      PHÉP MẦU CỦA LÒNG LƯƠNG THIỆN

Trong một quán ăn, Bà lão nọ mua một bát canh và ngồi xuống bàn ăn, thì đột nhiên bà nghĩ ra, mình quên lấy bánh mì. Bà đứng dậy đi lấy bánh mì rồi trở lại bàn ăn, và bà kinh ngạc vì chỗ ngồi của mình có một anh chàng thanh niên da đen đang ngồi và đang múc từng chén từ bát canh của bà mà ăn một cách ngon lành.

Bà rất tức giận và nghĩ: “tên này sao lại dám uống bát canh của mình! Nhưng có lẽ vì nó quá nghèo, quá đói, và vì thế mình không nên quát mắng nó. Nhưng cũng không thể để cho một mình nó uống hết bát canh”. Thế là bà giả bộ như không có chuyện gì xảy ra, bà ngồi xuống, lấy chén lặng lẽ múc canh cùng ăn chung, và hai người lặng lẽ ăn, nhìn nhau nhưng không nói gì.

Lúc này người thanh niên da đen, đứng dậy đến quầy, rồi mang đến một đĩa bánh mì, đặt xuống trước mặt bà lão, trên bánh mì cắm sẵn hai cái nĩa. Hai người tiếp tục ăn. Ăn xong hai người đứng dậy ra về. “ hẹn gặp lại”, bà lão nói rất tình cảm. “Hẹn gặp lại”, người thanh niên đáp trả rất nhiệt tình. Anh trả tiền nhà hàng rồi ra về.

Anh chàng thanh niên tỏ ra rất vui, rất thanh thản và hạnh phúc, và anh tự cho rằng hôm nay mình đã làm được một điều tốt, giúp đỡ một bà lão nghèo.

Phần bà lão, sau khi người thanh niên đi rồi, Bà mới phát hiện ra rằng bàn bên cạnh còn để một bát canh chưa có người ăn, và tất nhiên đó là bát canh của bà !!!

Trong cuộc sống đa dạng phức tạp như thế, sự hiểu lầm ngăn chặn, thậm chí oán hận giữa người với người thường xuyên xảy ra. Chỉ cần trong ta có trái tim lương thiện, tha thứ, yếu thương, nhường nhịn lẫn nhau, thì hiểu lầm, oán hận cũng biến thành câu chuyện cảm động đáng nhớ.