Đại Hội Legio Mariae Liên Bang Úc Châu 2017

Đại Hội Legio Mariae Liên Bang Úc Châu 2017

Đại hội Legio Mariae Liên Bang Úc châu: “Sống Sứ Điệp Mẹ Fatima” đã bế mạc lúc 3 giờ chiều Chúa Nhật 22/10/2017 sau ba ngày sinh hoạt đại hội. Đoàn viên Legio đã chia tay nhau trong tình huynh đệ, quý mến với các món quà đầy ắp yêu thương và nhất là những người quân binh của Đức Mẹ lại được tiếp thêm vũ khí, đạn dược để lên đường làm công tác tông đồ dưới trướng của vị Nữ tướng Mẹ Maria rất thánh. Những chùm bóng bay lắc lư như cũng lưu luyến vẫy tay chào hẹn ngày tái ngộ.

Hình Lê Hải

Những chiếc xe Bus dài đã đến đón các hội viên trở về lại các đơn vị tại khắp các mặt trận của sự yêu thương, an ủi. Nơi họ vừa tạm rời xa để về đây học tập, trang bị thêm vũ khí tinh thần trong sứ điệp Fatima mà họ vừa học tập được.

Vâng, chỉ mấy ngày trước, họ đã từ khắp các đơn vị tập họp về Melbourne, với nhiều ngày tháng chuẩn bị. Đại Hội Legio Mariae Liên Bang Úc Châu đã tưng bừng khai mạc, thật trọng thể vào lúc 5 giờ chiều Thứ Sáu 20/10/2017 tại PGL Campaspe Downs Country Resort, 1302 Trentham Road, Keneton Tiểu Bang Victoria, Úc Châu.

Với hơn 400 hội viên từ các Tiểu bang: Sydney, Brisbans, Adelaide và Victoria, do Comitum Legio Mariae Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Flemington chịu trách nhiệm tổ chức.

Chủ đề cũa Đại Hội Năm 2017 là: Legio Sống Sứ Điệp Mẹ Fatima. Để kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima 1917 – 2017.

Đại Hội được sự hướng dẫn của quý Cha Linh giám Giuse Trần Ngọc Tân, Linh giám Comitium Flemington, trưởng ban linh giám. Cùng với quý cha Chu Văn Chi, Linh giám Curia Nữ Vương Mân Côi Sydney, đã tháp tùng Curia qua cùng sinh hoạt, dâng lễ, thuyết giảng tại Đại hội Legio Liên bang Úc Châu tại Melbourne.

Đặc biệt, đại hội được đón tiếp Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám Mục Giáo phận Phú Cường từ Việt Nam sang Melbourne, Ngài đã ưu ái đáp lại lời mời của ban tổ chức đến dâng lễ và thuyết giảng. Đại hội cũng hân hoan được chào đón cha Gioan Baotixita Phạm Trọng là Linh mục phụ tá và phụ trách ơn gọi thuộc Giáo phận Phú Cường cũng đến cùng đại hội. Với ba ngày đại hội, hơn 400 tham dự viên Legio được học hỏi về Sứ Điệp Fatima với năm đề tài.

Ngày Thứ Nhất Thuyết giảng về Chủ đề của Đại hội. “Fatima Dấu Chỉ của Thời Đại” Do Cha Linh giám Comitium Giuse Trần Ngọc Tân giảng.

Trong năm đề tài, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đã thuyết giảng ba đề tài trong ngày Thứ Hai của đại hội. Cả ba đề tài, đều nói về Mệnh Lệnh Fatima:

Đề tài Hội thảo 1 “Sứ Điệp Fatima áp dụng thời đại ngày nay”

Đề tài Hội thảo 2 “Dâng Thế Giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội

Mẹ Maria”

Đề tài Hội thảo 3 “Legio thi hành Mệnh Lệnh Fatima”

Với giọng nói nhẹ nhàng và dí dỏm, nhất là sự khiêm nhường của Đức Cha Giuse. Ngài luôn xưng con với mọi người, khiến mọi người rất nể phục. Vì sự khiêm nhường là đức tính quý giá nhất mà người quân binh Legio luôn đặt trọng tâm để học hỏi và rèn luyện. Đức Cha đã truyền thêm đức khiêm nhường cho đại hội.

Sau mỗi đề tài, Linh mục Giuse Trần Ngọc Tân, Linh giám Legio hướng dẫn thảo luận cho các nhóm để kiểm tra và khai triển thêm về ý nghĩa của từng mệnh lệnh để thực hiện trong đời sống của người quân binh Legio.

Ngày cuối, sau kinh sáng và điểm tâm thường nhật. Cha Linh giám Chu Văn Chi đã nhập đề tài bằng mười kinh Kính Mừng mùa Vui. Cha mời mọi quân binh của Mẹ nâng vũ khí một vật bất ly thân của Legio, đó là tràng chuỗi, mọi người nâng cao khỏi đầu để cùng nhau lần chuỗi.

Đề tài mà Cha Linh giám nói đến là Lần hạt Mân Côi. Với giọng nói lôi cuốn, khi bổng, lúc trầm, khi tha thiết, lúc mạnh mẽ. Linh mục Chu Văn Chi đã truyền thêm lửa mến yêu Thiên Chúa qua Mẹ Maria bằng tràng chuỗi Mân Côi mầu nhiệm.

Đêm đầu tiên, Các đơn vị tại mỗi tiểu bang có dịp giới thiệu về đơn vị mình, từ sự hình thành và chiều dầy hoạt động. Tất cả đã giúp cho đại hội hiểu rõ và liên kết với nhau trong Legio Liên Bang Úc Châu. Kết thúc ngày đầu tiên bằng giờ Chầu Thánh Thể và lần chuỗi Mân Côi và kinh bế mạc chấm dứt ngày hội ngộ đầu tiên vào lúc 0 giờ 30 sáng.

Đêm Thứ hai với phần văn nghệ cũng rất đặc sắc sau Thánh Lễ đồng tế. Văn nghệ do các Curia đóng góp, bao gồm Nam Úc, Sydney, các Curia của Melbourne. Các màn trình diễn rất hay, vì mỗi người một sắc thái. Mặc dù, các chị đều đã có tuổi cao, 50, 60 +, nhưng vẫn còn múa rất dẻo được cử tọa nhiệt liệt tán thưởng.

Sau Thánh lễ đồng tế bế mạc. Lời cám ơn của anh Trưởng Mai Thanh Hải, được sự đáp từ của Đức Cha Giuse, Ngài nói, nếu Ngài không hy sinh bỏ thời gian để đến với đại hội, Ngài đã không được hưởng những giây phút quý báu với mọi người, Ngài cũng sẽ không được biết đến nước Úc và Ngài cũng không nhận được những gì từ chuyến đi như đã được hưởng. Được biết, Đức Cha cũng mang đến tặng mọi người món quà là những câu lời Chúa được khắc trên gỗ rất đẹp.

Sau bữa cơm trưa chia tay. Mọi người thu dọn hành lý, dọn vệ sinh nơi ở theo sự hướng dẫn của ban tổ chức. Mọi người lại tập họp tại hội trường để sinh hoạt, trao quà lưu niệm giữa các đơn vị và những chiếc bóng mầu được thả tung bay lắc lư như để chào tạm biệt nhau với niềm tin yêu hy vọng gặp nhau trong kỳ đại hội tới. Trời Melbourne có nắng và cũng có cả những cơn mưa nhẹ. Đại hội kết thúc.